Bộ phát wifi hay router wifi được coi là cửa ngõ kết nối Internet từ môi trường bên ngoài đến các thiết bị bên trong gia đình như: điện thoại, máy tính, tivi… và ngược lại. Để hiểu hơn về cách cài đặt ip tĩnh cho router wifi bạn hãy tham khảo ngay bài biết dưới đây của GAMEBAITOP1.COM.

I. Khái niệm IP công cộng và IP riêng.

Ở đây bạn lưu ý rằng IP WiFi thường có 2 dạng là IP công cộng và IP riêng. IP công cộng chịu trách nhiệm kết nối bộ định tuyến với máy chủ của nhà cung cấp. Đối với các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, đây thường là một IP động. Nếu bạn muốn chuyển các IP công cộng từ IP động sang IP tĩnh, cách duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp của bạn và đăng ký với họ dịch vụ IP tĩnh.

Bài viết cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi muốn nói đến việc cài đặt IP tĩnh cho IP riêng. IP riêng là địa chỉ kết nối router với các thiết bị trong mạng nội bộ và đây cũng là loại IP động.

Thông thường, địa chỉ IP router của VNPT được cố định trong dải 192.168.1.1 (cũng có thể là một con số khác tùy theo gói dịch vụ Internet mà nhà mạng cung cấp). Bộ định tuyến cũng hoạt động như một máy chủ DHCP tích hợp trong Modem sợi quang và chỉ định địa chỉ IP động từ dải 192.168.1.2 đến 192.168.1.254 tùy thuộc vào cài đặt.

Mục đích của việc đặt IP tĩnh cho các thiết bị trên bộ định tuyến wifi này là thay đổi địa chỉ IP của các thiết bị kết nối với Router từ địa chỉ IP động sang địa chỉ IP tĩnh. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp trên máy tính hoặc thiết bị được kết nối. Tuy nhiên, phạm vi bài viết này xin hướng dẫn các bạn cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trong giao diện web của router VNPT.

II. Hướng dẫn truy cập vào giao diện web của Router mạng VNPT

Để thực hiện cách cài đặt ip tĩnh mạng VNPT cho thiết bị trên router wifi, việc đầu tiên là thông qua trình duyệt web (Chrome, Firefox…) để truy cập vào cấu hình của Router. Bạn cần lấy thông tin đăng nhập bằng 1 trong 2 cách sau đây:

– Cách 1: Có thể xem thông số chi tiết của Router ở đằng sau thiết bị Router của nhà bạn. Bằng cách này bạn có thể lấy được thông tin về địa chỉ IP router, Admin, Pass…

– Cách 2: Truy cập vào Control Panel trên máy tính. Vào mục View network status and tasks nằm dưới phần Network and Internet. Chọn biểu tượng mạng wifi mà bạn đang kết nối, sau đó Click vào nút Detail để xem địa chỉ IP của Router ở mục IPv4 Default Gateway. Xem hình minh họa.

Cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi mạng VNPT đơn giản nhất - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Sau khi tìm được địa chỉ IP của Router, bạn tiến hành đăng nhập vào hệ thống Router bằng cách dán địa chỉ Ip lên trình duyệt web đang sử dụng. Ví dụ ở đây mình có địa chỉ Ip của router là 192.168.1.1, mình sẽ copy địa chỉ này và dán vào trình duyệt Chrome chẳng hạn. Xem hình minh họa.

Cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi mạng VNPT đơn giản nhất - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Đến đây bạn cần phải có tên tài khoản và mật khẩu để truy cập vào giao diện quản lý Router và thực hiện cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi. Tên tài khoản và mật khẩu phải đúng mới có thể truy cập được. Thông thường nếu địa chỉ IP gateway của router là 192.168.1.1 thì tên truy cập và mật khẩu đều là Admin. Cũng có thể có những trường hợp ngoại lệ. Để cho chắc chắn hãy lật mặt sau của Router nhà bạn và xem lại cho chính xác.

Bạn cũng có thể tìm thông tin về user và password trong sách hướng dẫn sử dụng router. Trong trường hợp không có sách hướng dẫn thì còn 1 cách nữa là bạn hãy truy cập vào 1 số trang web cung cấp thông tin Router như trang routerpasswords.com/. Bạn chỉ cần cung cấp số serial của Router (nằm ở mặt sau của Router), trang web sẽ giúp đưa thông tin về tên truy cập và mật khẩu cho bạn.

Nếu bạn đã đổi mật khẩu router và không còn nhớ nữa thì có 1 cách giúp bạn lấy lại được mật khẩu là reset về trạng thái ban đầu của router. Tìm nút reset ở phía sau router như hình minh họa bên dưới sau đó ấn vào để reset. Tất cả các thiết lập sẽ trở về trạng thái mặc định ban đầu. Vì vậy bạn có thể dùng tên truy cập và mật khẩu mặc định để vào giao diện router.

III. Cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi mạng VNPT

Sau khi tìm được địa chỉ MAC address của máy tính win 10, để thực hiện cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi của máy tính win 10, hãy làm theo thứ tự các bước như sau:

– Bước 1: Ở giao diện web của router sau khi đăng nhập thành công ở phần 1 của bài viết này, hãy tìm đến mục Network Setting – LAN – IPv4 setup như hình dưới đây.

– Bước 2: Kéo xuống hàng thứ 4 từ dưới đếm lên bạn sẽ nhìn thấy cấu hình gán địa chỉ IP tĩnh cho từng địa chỉ MAC của thiết bị, hãy bấm chọn Add entries. Xem hình minh họa.

– Bước 3: Giao diện mới hiện ra như hình dưới đây, lúc này bạn chỉ việc đơn giản sao chép địa chỉ MAC mà mình đã tìm thấy trên máy tính Win 10 ở trên (CC-B0-DA-7F-59-01) và gán cho nó 1 địa chỉ IP tĩnh bất kỳ từ dãy số 192.168.1.2 đến dãy số 192.168.1.254 là bạn đã thực hiện thành công cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi rồi đấy.

Mình giả sử như ở đây mình chọn dãy số 192.168.1.14 là địa chỉ IP tĩnh cho máy tính của mình. Khi thực hiện xong thao tác này, lúc nào truy cập mạng Wifi trên bằng máy tính này, địa chỉ IP tĩnh trên máy tính này sẽ không thay đổi như trước khi cài đặt. Xem hình minh họa.

Cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi trên các thiết bị sử dụng trong mạng LAN của hộ gia đình hay của công ty là cần thiết bởi vì địa chỉ IP được gán cho thiết bị là cố định và không thay đổi như việc để Router tự gán 1 địa chỉ IP động cho thiết bị. 

Mục đích cơ bản nhất của việc làm này là để quản lý chính xác thiết bị nào thực hiện nhiệm vụ gì khi truy cập vào Internet. Điều này rất có ích cho việc lưu trữ 1 trang web, sử dụng máy in hoặc là chuyển tiếp cổng đến 1 thiết bị cụ thể nào đó hoặc sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa như Teamviewer chẳng hạn. 

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt ip tĩnh cho router wifi một cách chi tiết. Hy vọng thông tin trên giúp các bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi trang để biết thêm các thông tin hấp dẫn khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.