Blade and Soul là một game MMORPG thiết kế chi tiết và chặt chẽ, vì vậy việc chọn class trong Blade and Soul cũng cần người chơi có những thông hiểu nhất định về ưu – nhược của các class. Các kỹ năng và vai trò của tất cả các class trong BnS đều có phần tương đương nhau. Tuy nhiên vẫn mang trong mình những đặc trưng riêng biết. Do vậy bạn nên nắm vững về các class Blade and Soul. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng gamebaitop1 tìm hiểu nhé!

I. Các Class trong Blade and Soul

1. Class Blade Master – Kiếm Sư:

 • Khả năng phản đòn mạnh, né và đỡ đòn cao, .
 • Phòng thủ còn yếu, sát thương ở mức trung bình.
 • Thuộc chủng tộc Thiên, Nhân.

Một hệ phái solo không sợ một ai không thể không nhắc đến Kiếm sư. Cũng nhơ tính dám đương đầu với mọi thử thách mà Kiếm sư được ưa chuộng nhiều hơn cả. Độ hiệu quả cao cùng sát thương cực mạnh mẽ nhờ sở hữu bộ kỹ năng khá đơn giản nhưng lại mang đến. Ngoài ra để Kiếm sư đánh bại kẻ địch trong những trận chiến tay đôi thì AOE Damage chính là điểm mạnh.

Class-Blade -Master
Class Blade Master – Kiếm Sư

Người chơi cần phải thuần thục bộ kỹ năng nếu muốn sở hữu một sức mạnh bất diệt thuộc hệ này. Một lời khuyên chân thành từ các game thủ kì cựu đó là bạn không nên sử dụng Kiếm Sư đi solo Phụ bản khi mới chỉ là người mới tham gia. Đơn giản là trong Phụ bản cấp cao, bạn phải kết hợp linh hoạt và điêu luyện giữa chiêu thức Thế Rút Kiếm và các Thế cơ bản khác. Đây là một trong những các class trong Blade and Soul mà gamer nhất định phải tìm hiểu cũng như học tập rèn luyện kĩ càng để nâng cao trình độ của mình lên một level mới!

2. Các class trong Blade and Soul – Kiếm Vũ:

 • Sát thương trên diện rộng, sự linh hoạt cao và tấn công ở tầm xa.
 • Sát thương đơn thấp và sức bền còn kém.
 • Người của chủng tộc Lyn

Hãy sử dụng Kiếm vũ khi bạn thuộc tuýp người ưa thích chiến tổ đội thì. Đơn giản là nó có các kỹ năng mang tầm ảnh hưởng rộng, làm giảm sinh lực của kẻ thù nhanh chóng khiến ai cũng thấy khó chịu khi sử dụng nó. Các kỹ năng có tầm ảnh hưởng rộng, làm giảm sinh lực của kẻ thù nhanh chóng vì nhược điểm chính là độ ”Nhanh” tác động lên đối thủ một cách nhanh chóng.

cac-class-trong-Blade-and-Soul-kiem-vu
Các class trong Blade and Soul – Kiếm Vũ

3. Class Destroyer – Cuồng Long:

 • Phòng thủ, kỹ năng kiềm chế, sát thương diện rộng tốt.
 • Linh hoạt kém, chậm khi chiến đơn
 • Chủng tộc Gon

Cuồng Long được mệnh danh là 1 trong những class vừa khỏe, dễ chơi và còn chồng một tỷ CC lên đối phương. Nhưng những chiêu thức có sát thương lớn DPS của hệ này thì thuộc tầm trung còn lại khoảng thời gian hồi chiêu khá là lâu.

4. Summoner – Triệu Hồi Sư:

 • Hỗ trợ tốt, dễ chơi, kiểm soát thế trận tốt.
 • Sát thương thấp, phụ thuộc vào thần thú.
 • Chủng tộc Lyn.

Có câu nói rằng hai đánh một không chột cũng què được dành riêng cho Triệu hồi sư. Với lối chơi an toàn bậc nhất BnS hỗ trợ nhân vật nâng cao khả năng tay đôi tuyệt vời. Với bộ kỹ năng siêu hữu ích bạn có thể clear phụ bạn một cách thuận tiện hơn bao giờ hết. điểm mạnh của Triệu hồi sư là kỹ năng hồi máu kết hợp cả triệu hồi linh thú. Để thu hút những con quái nhỏ xung quanh tiến thẳng đến phía boss bạn có thể điều khiển số linh thú được triệu hồi một cách bài bản.

5. Class Assassin – Sát Thủ:

 • Sát thương cao trong thời gian ngắn, linh hoạt  và có khả năng đánh lén.
 • Phòng thủ thấp, yêu cầu kỹ thuật cao.
 • Chủng tộc Nhân.

Trong Blade and Soul thì sát thủ – Class Assassin là hệ khó chơi nhất . Để băng qua đám quái rồi solo với Boss trong lúc đi săn bạn cần phải sử dụng Thế tàng hình. Nếu như duy trì được thế tàng hình và đánh boss một cách thoải mái bạn thực sự an toàn hơn cũng như không bị úp hội đồng. Mặc dù việc sử dụng kĩ năng có phần khó chơi nhưng mang lại hiệu quả vô cùng tốt bao gồm khả năng gây sát thương lớn kèm thêm sự biến ảo rất đỉnh.

Class-Assassin-sat-thu
Class Assassin – Sát Thủ

6. Các class Blade and Soul Force Master – Pháp Sư:

 • Kiềm chế, sát thương tốt, chuyên tấn công ở tầm xa.
 • Phòng thủ cực thấp.
 • Chủng tộc Thiên, Linh, Long.

Trong Tổ đội hệ phái dễ chơi dễ trúng thưởng cũng như hữu dụng nhất là Pháp sư. Nhưng trong trận chiến solo  với kỹ năng phòng thủ khó sử dụng cộng thêm đó là Sinh lục khá ít thì Pháp sư trở thành hệ máu giấy . Thế nên để solo bạn hãy hạn chế sử dụng Hệ này .

7. Kungfu Master – Võ Sư:

 • Đánh đơn cực mạnh, tốc độ và né tránh cao, phản đòn cực tốt.
 • Đánh lan kém, kỹ thuật yêu cầu rất cao
 • Chủng tộc Long, Nhân, Thiên.

Võ sư Hệ này đấm boss không trượt phát nào nhờ một lượng sát thương lớn. Nhưng đối với người chơi mới kỹ năng phòng thủ của Võ sư lại khá khó sử dụng. Ngoài ra hệ phái này sở hữu kỹ năng diện rộng vô cùng ít ỏi mà không phải game thủ nào cũng khám phá được.

Những hệ phái khác:

 • Class Warlock – Thuật Sư (chưa có ở Việt Nam)
 • Class Soul Fighter- Khí Công Sư (chưa có ở Việt Nam)

II. Nên chơi phái nào trong Blade And Soul?

Các Hero thuộc nhóm Buff máu, hồi sinh

Hệ được đề nghị sử dụng cho nhóm buff máu, hồi sinh là Triệu Hồi Sư hay Khí Công Sư. Tuy nhiên Soul Fighter hiện giờ vẫn chưa xuất hiện ở Việt Nam. Vì vậy chúng ta chỉ có thể buff máu cho đồng đội bằng class Triệu Hồi Sư. Nó sở hữu bộ kỹ năng khá ổn trong vai trò hỗ trợ chính của team. Đặc biệt các hero này có khả năng hồi máu trên diện rộng vô cùng bá đạo.

Mặt khác, Triệu Hồi Sư (hay con mèo) còn có thể hồi sinh đồng đội của mình đang chết hoặc phục hồi Chi nhanh hơn người thường. Với khả năng hồi sinh ngay lập tức thì toàn bộ các thành viên đã chết của quân mình dù cho chính Triệu Hồi Sư đã chết. Chú mèo này sẽ hy sinh thân mình để hồi sinh mọi thứ và người chơi chỉ phải đợi khoảng 5s thì nó sẽ tiếp tục chiến đấu.

Các Hero theo theo hướng đỡ đòn 

Trong trò chơi video hành động này, tanker không phụ thuộc vào việc ai có lượng sát thường cao nhất hay gần nhất. Chúng phải có khả năng tăng mức đe dọa và đỡ được phần lớn các đòn đánh của boss.

Người chơi có thể lựa chọn Kiếm Sư hoặc Võ Sư. Cả hai hệ này đều có khả năng tăng mức đe dọa và đỡ đòn liên tục. Đương nhiên 2 class này đều được ưu ái lựa chọn làm tank chính. Đa số các tanker thường đóng vai trò vô cùng quan trong ở các phụ bản và raid boss cao.

Bên cạnh 2 class này thì các class khác sẽ không có khả năng đảm nhận vai trò tank thuần (ngoại trừ mèo của Triệu Hồi Sư). Rất có thể do mức sát thương quá lớn (hay do tanker quá tệ) mới phải làm tanker. Tuy nhiên nếu rơi vào tình thế đó chắc hẳn người chơi phải dày dặn kinh nghiệm thì mới có thể tank tạm cho cả team.

Các Hero thuộc nhóm khống chế Boss

Các class trong Blade and Soul có thể khống chế boss hoàn toàn đó là Cuồng Long và Kiếm Vũ. Chúng sẽ không chế boss bằng cách nhấc bổng boss lên cao cho đồng minh của mình để gây sát thương và không cần né tránh đòn.

Bên cạnh đó ở các phiên bản cập nhật sau này, mỗi class sẽ được mở thêm một kỹ năng đặc biệt với sát thương tương đối lớn có thể kích hoạt những mục tiêu đang bị nhấc bổng. Vì vậy nhân vật BnS sẽ vừa khống chế vừa gây sát thương nhanh.

Ngoài ra nếu không kịp lựa chọn 2 class trên, mèo của Triệu Hồi Sư cũng có thể đè và giữ boss ở yêu không cho tấn công trong một khoảng thời gian ngắn. Cho dù không hỗ trợ nhiều sát thương như nhấc bổng nhưng vẫn còn hơn là không có. Một số class có thể gặp khó khăn khi không sử dụng được một số chiêu mỗi khi mèo đè boss, vì vậy các bạn cần lưu ý về ván đề này.

Các Hero thuộc nhóm Buff sát thương

Mặc dù Warlock chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng chúng ta có thể lựa chọn Võ Sư và Sát thủ để buff sát thương. Trong trường hợp mình có thể tấn công boss hoặc boss yếu đi, cả 2 nhân vật này đều có chung buff xanh có khả năng tăng tỉ lệ, sát thương cho cả team và dồn sát thương nhanh chóng. Lưu ý, buff này không stack đè lên nhau được mà người chơi cần phải chờ đợi.

Warlock có một buff độc nhất giúp “mở khóa/nâng cấp” phiên bản nâng cấp của 1 số kỹ năng ở những class khác và reset thời gian hồi chiêu của toàn bộ các kỹ năng. Đây cũng là class luôn được hoan nghênh ở tất cả các đội.

Các Hero thuộc nhóm bảo vệ đồng đội

Trong Blade and Soul sẽ có 3 cơ chế bảo vệ chính đó là:

 • Đóng băng: Bảo vệ riêng cho Pháp Sư. Kỹ năng này có khả năng tránh sát thương dài và có thể thoát ra bất cứ lúc nào để tiếp tục trận chiến.
 • Tàng hình: Bảo vệ Triệu Hồi Sư và Sát thủ. Đây cũng là cơ chế cho phép cả đội tàng hình trong khoảng thời gian ngắn chỉ với một cú đánh. Phát thứ hai đánh vào mục tiêu tàng hình sẽ được giảm sát thương. Đến lần thứ 3 thì vẫn gây sát thương như bình thường. Cơ chế tàng hình này chỉ được sử dụng cho đòn đánh diện rộng 1 hit duy nhất. Còn những đòn tấn công khác như 3-5 hut liên tục thì tính hiệu quả sẽ không được cao.
 • Kháng sát thương/hiệu ứng: Bảo vệ của Kiếm Sư và Kiếm Vũ. Cả đội sẽ kháng được hầu hết các sát thương và hiệu ứng trong khoản thời gian ngắn cố định. Tuy đây là cơ chế đơn giản nhưng tính hiệu quả lại rất cao.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các Class trong Blade and Soul. Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã nắm được các thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.