Trò game Liên Quân Mobile hay còn được gọi với cái tên MOBA, đây là trò có số lượng người tham gia chơi cực lớn. Đối với những người tham gia chơi thì chắc hẳn không còn lạ lẫm với những thuật ngữ  như: Buff bẩn, Top, Mid, AD, SP, GG, KS … và nhiều hơn nữa. Ở bài viết này hãy cùng gamebaitop1 tìm hiểu các thuật ngữ trong Liên quân nhé.

các thuật ngữ trong liên quân
các thuật ngữ trong liên quân

 1. Các thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong Garena Liên Quân Mobile

AD (Attack Damage):  đây là thuật ngữ dùng để chỉ vị tướng chủ chốt trong trận đấu, có tính sát thương khá lớn, máu ít.

AP (Ability Power): nó dùng đề chỉ vị trí Pháp sư, sẽ là những người đi đường giữa, nó còn có nghĩa khác đó là sát thương phép.

Def (Defend): Phòng thủ, được dùng khi  cả đội muốn hướng đến phòng thủ trụ hoặc nhà chính.

Tank: Vị tướng này sẽ đi đường trên hoặc SP cho AD nhiều máu.

SP (Support): SP là tướng đi cùng AD bảo kê cho DA

Gank: Thuật ngữ này được dùng để ám chỉ cho việc đồng đội sẽ đi ra hỗ trợ tấn công đối thủ ở đường. Mục đich  của  gank là tìm điểm hạ đối phương mà khiến chọ họ bị thiệt hại nặng và phải lui về. Nhờ đây chúng ta có thể thấy những ưu điểm của nó. Nhiều người nhầm lẫn Gank và gánh, đây là hai thuật ngữ khác nhau.

Farm: Thuật ngữ này chỉ việc người chơi kiếm các tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hay các bãi quái rừng.

Combat (Cb): Nghĩa là giao tranh. Nó được chia làm 2 loại chính: Đầu tiên chính là là giao tranh bé có ít người, thường diễn ra ở giai đoạn đi đường hoặc người nào đó đi lẻ. Tiếp theo là giao tranh tổng lớn thường được  tập trung  cả các thành viên của cả hai đội, nó sẽ xẩy ra ở giữa hoặc cuối trận đấu.

KS (Kill Stealing): Đi cướp 1 hoặc nhiều đối tượng nào đó.

Stun: Làm choáng đối phương.

Cv (Cover): Bảo kê, bao bọc. Đối tượng mà được nó nhắm đến không phải là công trình mà chính là các tướng chính trong đội hình như: Xạ thủ hoặc Pháp sư.

Mid: Đường giữa, đây là con đường ngắn nhất giúp người chơi đi đến nhà của đối thủ. Đồng thời, là nơi ngự trị của tướng Pháp Sư.

Bot: Đường Rồng, thường đảm nhiệm bởi tướng Xạ Thủ và Trợ Thủ.

Snowball: Theo đúng nghĩa thì nó là lăn cầu tuyết, muốn nói đến việc sẽ hạ áp đảo đối phương ở một đường hoặc trên mọi mặt trận.  Ai có lợi thế càng lớn thì cầu tuyết sẽ càng to.

AFK (Away from Keyboard): AFK viết tắt của cụm từ “Away from Keyboard”, nó được dùng để chỉ việc một hoặc nhiều người chơi nào đó đã treo máy hoặc rời trận, họ sẽ không điều khiển nhân vật nữa. Thế nhưng ở AOE điều gây đau đầu nhất đó chính là được giải quyết bằng một tính năng hết sức đặc biệt. MVP của đội có người AFK sẽ được quyền lựa chọn cho vị tướng kia ở nguyên trong Tế Đàn, hoặc đi theo mình và được điều khiển bởi máy.

Miss: Có 2 nghĩa chính là Biến mất và Trượt.

KK (Kinh Kong): Trong game thì nó chính là từ dùng để chỉ con Kinh Kong (KK).  Khi loại bỏ được Kinh Kong, thì cả đội sẽ nhận được vàng cùng bùa lợi siêu mạnh. Nó sẽ diễn ra trong giai đoạn giữa tới cuối trận, đây là mục tiêu mà hầu hết các đội tham gia đều muốn hướng đến.

P (Push): Thường sử dụng khi đội bạn đang hướng tới mục tiêu là phá hủy trụ đối phương.

Stick: Nghĩa là tập hợp, tập trung. Khi đội bạn cần lấy các mục tiêu lớn hoặc phòng thủ nhà, cụm từ “stick” rất hay xuất hiện.

2. Các thuật ngữ chỉ Skill – thuộc tính chất tướng

Cuối cùng là các thuật ngữ trong liên quân mang thuộc tính chất tướng được liệt kê chi tiết như sau:

Damage là gì?

Damage còn được gọi bằng từ viết tắt DMG, có nghĩa là sát thương gây ra bởi các đòn đánh hoặc kỹ năng cơ bản của tướng. Xuất hiện qua các đoạn chat trong game như: Trang quảng cáo mk dmg thấp, Murad dmg quá lớn … Sát thương là một trong những thuật ngữ liên quân không phải ai cũng nhận ra nên các bạn phải cẩn thận.

Ulti là gì?

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-6
Ultimate – Chiêu cuối

Ulti còn được biết đến là chiêu thức cuối cùng được thể hiện thông qua kĩ năng của các vị tướng. Thông thường thì ở giai đoạn cuối thì nó sẽ có sát thương rất cao, và nắm vai trò chủ chốt trong các cuộc giao tranh tổng. Khi người chơi dùng hợp lý sẽ tạo điều kiện cho đội bạn thay đổi được cục diện trận đấu.

Nội tại là gì?

Có một kỹ năng bị động riêng trên mỗi tướng, không thể nhấp vào để ăn chúng ngay lập tức mà phải trang bị riêng cho nó để tạo ra khả năng nội tại độc nhất. Vì nó là duy nhất, nó không được tích lũy, các thuộc tính khác của cùng một tướng.

Mana là gì?

Mana được gọi là ma thuật, năng lượng được sử dụng để thực hiện các chuyển động cụ thể và được đo bằng điểm ma thuật. Điều này được biểu thị bằng thanh MP màu xanh lam của nhân vật. Nếu MP bằng 0, bạn không thể sử dụng chiêu thức của anh ta. Ở các vị trí trong đội, pháp sư tiêu tốn nhiều mana nhất. Nó liên quan đến các điều kiện liên minh nhất định mà bạn nên biết.

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile sẽ giúp bạn có những trải nghiệm và khám phá tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.